Bí kíp khắc phục những lỗi thường gặp trên nồi cơm điện

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nồi cơm điện sẽ xuất hiện những lỗi hỏng làm ảnh hưởng đến độ bền của nồi. Để giúp bạn sử dụng nồi cơm điện được lâu dài, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn bí kíp khắc phục những lỗi thường gặp trên nồi cơm điện.

Nồi cơm điện không vào điện

Nguyên nhân: Nồi cơm điện không vào điện là hiện tượng mà nhiều người dùng đã gặp phải. Hiện tượng này xảy ra có thể là do dây cắm điện bị hỏng, cầu chì bị hỏng hoặc tiếp xúc giữa dây và nồi cơm điện yếu.

bi-kip-khac-phuc-nhung-loi-thuong-gap-tren-noi-com-dien-1

Cách khắc phục: Ở dưới đáy nồi cơm điện có một phần tiếp nối giữa dây và nồi. Khi bạn đã cắm điện mà nồi không báo đèn thì bạn nên cắm lại thật chắc chắn phần kết nối này. Nếu nồi cơm điện vẫn không báo đèn thì chứng tỏ dây cắm điện đã bị hư. Lúc này, bạn nên thay thế dây cắm mới cho nồi. Trường hợp nồi vẫn không vào điện thì bạn cần kiểm tra bộ phận cầu chì.

Nồi nhảy đèn khi cơm chưa chín

Nguyên nhân: Đây là hiện tượng khá phổ biến và gây nhiều khó chịu cho người sử dụng. Mặc dù bạn đã bấm chế độ nấu nhưng sau ít phút nồi đã tự động nhảy sang chế độ giữ ấm khiến cho cơm bị sống. Nguyên nhân của hiện tượng này là do Rơle nhiệt của nồi bị ngắt sớm hoặc là do đáy nồi không tiếp xúc đủ nhiệt. Ngoài ra, nếu bạn không vệ sinh mâm nhiệt thường xuyên thì cũng sẽ khiến cơm bị sống.

bi-kip-khac-phuc-nhung-loi-thuong-gap-tren-noi-com-dien-2

Cách khắc phục: Bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ phận mâm nhiệt. Nếu vẫn không khắc phục được thì bạn cần kiểm tra Rơle nhiệt, nếu Rơle quá cũ thì bạn cần thay thế bằng Rơle mới. Còn nếu là do phần đáy nồi thì bạn có thể thay lồng nồi khác.

Nấu cơm bị cháy dưới đáy nồi

Nguyên nhân: Khi chiếc nồi cơm điện đã sử dụng quá lâu thì rất dễ khiến cơm bị cháy dưới đáy nồi. Rơle nhiệt bị ngắt muộn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này. Hoặc là do lớp chống dính của nồi đã bị bào mòn trong quá trình lau chùi khiến cơm bị bám lại và gây ra tình trạng cháy.

bi-kip-khac-phuc-nhung-loi-thuong-gap-tren-noi-com-dien-3

Cách khắc phục: Đối với nguyên nhân này, bạn cần kiểm tra và thay thế Rơle mới. Trong quá trình vệ sinh lòng nồi, bạn chú ý không dùng vật sắc nhọn để chà xát vì sẽ làm hỏng lớp chống dính. Bạn có lau chùi bằng khăn mềm để bảo vệ phần lòng nồi.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi thường gặp ở nồi cơm điện. Bạn có thể áp dụng để chiếc nồi cơm điện của mình luôn hoạt động tốt và đem lại những bữa cơm thơm ngon cho gia đình.