Cách khắc phục lò vi sóng không nóng hiệu quả

Chiếc lò vi sóng nhà bạn đột nhiên không làm nóng thức ăn mặc dù đã được cấp điện. Bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để xử rắc rối này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng không nóng.

Sử dụng vật đựng bằng kim loại

Một trong những nguyên nhân khiến lò vi sóng không nóng có thể là do bạn đã sử dụng vật đựng bằng kim loại hoặc vật đựng có hoa văn bằng kim loại. Đây là việc tối kỵ khi sử dụng lò vi sóng. Vật đựng có chứa kim loại sẽ làm các tia lửa phát ra gây phản xạ vi sóng làm cho lò không nóng. Từ đó, các thực phẩm cũng sẽ không được hâm nóng và làm chín. Để sửa chữa, bạn nên thay thế bằng các vật đựng khác như thủy tinh chịu nhiệt, gốm sứ,…

lo-vi-song-a

Bộ phận chắn sóng và cầu chì bị hư hỏng

Bộ phận chắn sóng bị hỏng, sóng vi ba bị mất và cầu chì của lò bị đứt là nguyên nhân gây ra tình trạng lò vi sóng không nóng. Khi lò vi sóng hoạt động với công suất lớn nhất trong khoảng thời điểm dài sẽ làm cho bộ phận phát sóng hoạt động quá tải. Để bảo vệ bộ phận này thì cầu chì sẽ tự động đứt. Với trường hợp này, trước hết bạn hãy rút dây điện ra khỏi ổ cắm rồi đưa toàn bộ thức ăn ra ngoài. Sau đó, bạn tháo phần vỏ ngoài mặt sau lò, kiểm tra và thay thế bộ phận cầu chì. Để tránh trường hợp cầu chì bị hư hỏng, bạn nên chọn mức công suất trung bình khi dùng lò vi sóng.

Lò vi sóng quá bẩn

Sau khi nấu nướng, lò vi sóng sẽ bám khá nhiều dầu mỡ và thức ăn thừa. Nếu để lâu ngày, những vết bám bẩn này sẽ tác động đến bộ phận phát nóng, từ đó khiến lò vi sóng không thể tạo nhiệt. Do vậy, bạn nên vệ sinh lò vi sóng thường xuyên để khoang lò và vỏ lò luôn sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng khăn mềm thấm nước ấm để lau chùi 1 cách dễ dàng.

Không những thế, việc khử mùi cho lò vi sóng cũng rất quan trọng. Bạn hãy chuẩn bị một cốc nước cùng vài lát chanh tươi rồi cho vào bên trong lò. Bạn nhấn nút và mong đợi trong khoảng 3 phút rồi tắt lò. Hơi nước sẽ tỏa ra xung quanh khoang lò giúp gỡ bỏ mọi mùi hôi khó chịu. Sau cùng, bạn sử dụng 1 chiếc khăn sạch để lau toàn bộ lò.

Khi lò vi sóng gặp sự cố hư hỏng, bạn hãy tìm hiểu nguyên do sau đó áp dụng cách sửa chữa có lý. Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm sử dụng lò vi sóng đúng cách để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của lò.