Mẹo hay giúp khắc phục các lỗi thường gặp trên lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng được nhiều gia đình lựa chọn để hỗ trợ công việc nấu nướng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lò vi sóng sẽ xuất hiện những dấu hiệu hư hỏng. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để xử lý những lỗi hỏng này. Sau đây, Điện tử Bách Khoa Hà Nội sẽ chỉ cho bạn mẹo hay giúp khắc phục các lỗi thường gặp trên lò vi sóng.

Dưới đây là những sự cố thường xảy ra trên lò vi sóng và mẹo khắc phục hiệu quả.

Lò vẫn hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Nhiều trường hợp lò vi sóng vẫn hoạt động nhưng thức ăn ở bên trong không được làm chín. Điều này đã gây ra nhiều khó chịu cho người sử dụng. Tình trạng này xảy ra là do cầu chì bảo vệ bị đứt hoặc bộ phát sóng bị hỏng. Lúc này, bạn cần tháo ra và kiểm tra hai bộ phận này.

meo-hay-giup-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song-1

Bảng điều khiển không hoạt động

Bảng điều khiển không hoạt động là hiện tượng mà nhiều chiếc lò vi sóng đã gặp phải. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do bảng điều khiển bị ẩm ướt hoặc do bảng mạch bị hư hại. Bộ phận bảng mạch là vị trí làm ổ đầy lý tưởng của nhiều loại côn trùng nên rất có khả năng bị hỏng. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra xem bảng điều khiển có bị ẩm ướt không, nếu có thì cần tìm cách sấy khô. Còn nếu là do bảng mạch thì bạn cần gắn lưới ở dưới lỗ thông hơi để tránh côn trùng xâm nhập.

Đĩa xoay không hoạt động

Đĩa xoay là bộ phận quan trọng bên trong lò vi sóng giúp thức ăn chín đều và nhanh chóng. Nếu đĩa xoay không hoạt động thì có thể là bạn đã đặt lệch đĩa hoặc là do động cơ bên dưới bị hỏng. Với trường hợp này, bạn nên đặt lại đĩa xoay một cách chính xác hoặc là thay thế động cơ bên dưới.

meo-hay-giup-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song-2

Lò phát ra tia lửa điện

Phát ra tia lửa điện khi hoạt động là sự cố khá nghiêm trọng nên bạn cần phải khắc phục sớm để đảm bảo an toàn cho gia đình. Tình trạng này thường xuất hiện khi trong lò có các vật thể bằng kim loại, ngoài ra cũng có thể do men tráng bên trong lò bị bong. Với nguyên nhân này, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của trung tâm sửa chữa.

Lò vi sóng là thiết bị mang đến cho người dùng nhiều tiện ích trong việc nấu nướng. Nếu lò vi sóng không may gặp phải những sự cố trên, bạn nên áp dụng những cách khắc phục phù hợp để lò trở lại hoạt động bình thường.