Nên làm gì khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống?

Chào chuyên gia, tôi có một thắc mắc muốn nhờ chuyên gia giải đáp. Chiếc nồi cơm điện của tôi mấy hôm nay thường nấu cơm bị sống. Tôi không biết nguyên nhân là gì và phải khắc phục như thế nào. Chuyên gia cho tôi hỏi nên làm gì khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nồi cơm điện nấu cơm bị sống là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần xác định chính xác nguyên nhân để áp dụng cách khắc phục phù hợp.

Đổ nước quá ít

Đổ nước quá ít là nguyên nhân hàng đầu khiến cơm bị sống. Khi cho quá ít nước sẽ dẫn đến tình trạng gạo chỉ mới nở ra và không được hấp thụ đủ nước để nấu chín. Đối với nguyên nhân này, bạn cần bổ sung đủ lượng nước cho lần nấu tiếp theo. Bạn nên tùy vào số lượng và chất liệu gạo mà đổ vào lượng nước phù hợp. Nếu không cơm sẽ rơi vào tình trạng bị nhão hoặc bị khô.

nen-lam-gi-khi-noi-com-dien-nau-com-bi-song-1

Rơle của nồi bị hỏng

Rơle là bộ phận kết nối giữa dòng điện với nồi. Rơle sẽ giúp tạo nhiệt để làm nóng và nấu chín cơm. Nhưng khi Rơle tự động ngắt sớm thì sẽ dẫn đến cơm bị sống. Khi nồi cơm điện hoạt động bình thường, chế độ nấu sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm khi cơm trong nồi đã chín. Nhưng khi rơle bị hỏng, nồi vẫn sẽ tự nhảy sang chế độ giữ ấm mặc dù cơm chưa được nấu chín. Lúc này, bạn cần liên hệ với trung tâm sửa chữa để thay thế bộ phận Rơle mới.

Dây điện và nguồn điện

Dây điện và nguồn điện là hai bộ phận quan trọng giúp truyền điện vào nồi để nấu chín cơm. Nhưng khi hai bộ phận này bị hỏng thì nồi cơm điện sẽ nấu cơm bị sống. Nếu dây điện bị hỏng, bạn nên thay thế bằng dây điện mới. Còn nếu vấn đề nằm ở cầu chì, thì bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của trung tâm sửa chữa.

Đáy nồi bị cong

Một nguyên nhân nữa khiến nồi cơm điện nấu cơm bị sống là do đáy nồi bị cong. Khi đáy nồi cong thì sẽ không thể tiếp xúc đủ nhiệt, do đó cơm không được nấu chín. Trong trường hợp này, bạn nên mua một chiếc lòng nồi mới để thay thế. Nếu bạn không thể tìm thấy chiếc lòng nồi phù hợp thì bạn nên mua mới một chiếc nồi cơm điện để mang lại bữa cơm thơm ngon cho gia đình.

nen-lam-gi-khi-noi-com-dien-nau-com-bi-song-2

Thói quen của người dùng

Một trong những tác nhân khiến nồi cơm điện nấu cơm bị sống là thói quen của người sử dụng. Ví dụ như việc nhấn nút nấu nhiều lần, không lau khô lòng nồi trước khi nấu, đặt lòng nồi vào nồi bằng một tay,…đều sẽ làm tăng nguy cơ nấu cơm bị sống. Vì những thói quen trên sẽ làm giảm tuổi thọ của nồi, làm lờn Rơle nhiệt hay làm hỏng phần lòng nồi. Vì vậy, bạn cần loại bỏ ngay những thói quen gây hại cho nồi cơm điện.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết mình nên làm gì khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống. Bạn nên áp dụng nhanh chóng để mang lại bữa cơm thơm ngon và nóng hổi cho cả nhà.