Những thói quen cần tránh khi rã đông bằng lò vi sóng

Rã đông bằng lò vi sóng là bước quan trọng trước khi chế biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rã đông nhanh chóng và an toàn. Sau đây, Điện tử Điện lạnh Bách Khoa sẽ mách bạn những thói quen cần tránh khi rã đông bằng lò vi sóng.

Rã đông xong không nấu ngay

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen để luôn thực phẩm sau khi rã đông trong lò vi sóng. Đến lúc nào nấu, thực phẩm mới được đưa ra bên ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng thực phẩm sau khi rã đông cần phải được chế biến ngay. Vì sau khi rã đông, nếu thực phẩm tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ thường sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn, từ đó có thể khiến người ăn bị ngộ độc hay tiêu chảy.

nhung-thoi-quen-can-tranh-khi-ra-dong-bang-lo-vi-song-1

Rã đông quá đà

Rã đông quá đà cũng là thói quen mà bạn cần phải loại bỏ. Vì khi bạn chọn thời gian rã đông quá lâu sẽ làm cho thực phẩm bị chảy nước, thậm chí là chín một phần. Như vậy, khi đưa đi chế biến, thực phẩm sẽ mất đi vị ngon và không còn giữ nguyên được dưỡng chất cùng hương vị như ban đầu. Vì vậy, đối với từng loại thực phẩm, bạn cần lựa chọn thời gian rã đông hợp lý. Không nên rã đông quá nhanh hoặc quá lâu vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Rã đông rau quả

Đối với các loại rau quả đông lạnh thì bạn không nên thực hiện rã đông. Vì như thế, rau quả sẽ bị nhũn và mất đi nhiều dưỡng chất. Bạn có thể cho các loại rau quả này vào nước lạnh để ngâm trong thời gian ngắn. Hoặc bạn có thể cho chúng xuống ngăn mát để làm tan băng từ từ.

Chọn nhiệt độ không phù hợp

Chọn nhiệt độ rã đông không phù hợp là sai lầm phổ biến của nhiều người. Khi bạn chọn nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm khiến cho vi khuẩn sinh sôi. Còn khi bạn chọn nhiệt độ quá cao thì sẽ làm cho thực phẩm rã đông không đều. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với khối lượng và chất liệu của thực phẩm.

nhung-thoi-quen-can-tranh-khi-ra-dong-bang-lo-vi-song-2

Rã đông xong lại cho vào ngăn đá

Sau khi rã đông một lượng thực phẩm lớn mà không sử dụng hết, người dùng lại cho lượng thực phẩm dư vào ngăn đá để bảo quản. Đây là thói quen sai lầm khiến cho thực phẩm dễ bị hư hỏng và mất hết dưỡng chất. Do vậy, đối với những thực phẩm có khối lượng lớn, bạn nên chia nhỏ chúng ra rồi mới cho vào ngăn đá. Mỗi khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rã đông một phần nhỏ, như vậy sẽ đảm bảo sự tươi ngon của thực phẩm.

Trên đây là những thói quen cần tránh khi rã đông bằng lò vi sóng mà bạn nên biết. Bạn cần tiến hành rã đông đúng cách để thực phẩm luôn tươi ngon và giữ nguyên dưỡng chất ban đầu.