Phân loại bình nước nóng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều hãng máy nước nóng khác nhau nhưng làm sao để chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình mình. Điện Tử Bách Khoa Hà Nội sẽ giúp bạn phân loại bình nước nóng để bạn dễ dàng lựa chọn.

Phân loại năng lượng tiêu thụ
phan loai binh nuoc nong

Máy nước nóng có thể chia thành 3 loại như sau : sản phẩm dùng điện, sản phẩm dùng gas và sản phẩm dùng năng lượng mặt trời. Trong mỗi loại có những đặc điểm khác nhau như:

 • Máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời có ưu điểm là không phải trả tiền điện hàng tháng cho nó, nhưng nhược điểm là cồng kềnh khó di chuyển và lắp đặt khi cần thiết.
 • Máy nước nóng dùng gas sẽ không phải phụ thuộc vào nguồn điện, như thế nó sẽ loại trừ khả năng bị điện giật khi tắm nhưng nó lại có cấu tạo khá phức tạp, khi hư hỏng dễ bị ngộ độc khí gas, trong một số ít trường hợp có thể dẫn đến cháy nổ.
 • Máy nước nóng dùng điện có rất nhiều ưu điểm: thiết kế gọn nhẹ, lắp đặt dễ dàng, giá thành rẻ, khả năng rò điện cũng được ngăn chặn nhờ công nghệ hiện đại của ELCB.

Thông thường những sản phẩm sử dụng gas và năng lượng mặt trời được các công ty, khách sạn, resort… chú ý đến, còn những gia đình nhỏ, vừa thì sử dụng bình nước nóng điện. Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến sản phẩm sử dụng điện cho mọi người tham khảo nhé.

Một số thương hiệu bình nước nóng sử dụng điện hiện nay: Ariston, Centon, Ferroli, Electrolux, Panasonic…
Máy nước nóng sử dụng điện được chia làm 2 loại: máy làm nóng trực tiếp và máy làm nóng gián tiếp.

Phân biệt theo cách làm nóng

phan loai binh nuoc nong-sp1

Bình nước nóng trực tiếp:

 • Loại máy trực tiếp thường nhỏ gọn, buồng đốt có dung tích nhỏ chứa sợi đốt với công suất lớn. Trong thân bình luôn chứa một lượng nước nhất định đủ ngập sợi đốt để không làm cháy máy.
 • Khi nước ngưng chảy qua ống, bộ cảm biến đặt trên ống nước vào sẽ tự động ngắt mạch đốt để bảo vệ máy khỏi hư hỏng. Nhờ đó mà bạn có thể tiết kiệm năng lượng phí thừa sau khi dùng.
 • Ưu điểm của bình nước nóng trực tiếp là sử dụng rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian khi không phải chờ nước nóng lên, bạn chỉ cẩn bật công tắc điều chỉnh nhiệt độ và mở vòi nước là có thể sử dụng ngay.
  Nhược điểm của máy: không sử dụng được khi điện quá yếu, không dùng được cho bồn tắm …

Bình nước nóng gián tiếp:

 • Loại máy gián tiếp có kích thước lớn hơn, buồng chứa có dung tích đa dạng từ 15l – 60l. Sợi đốt có công suất nhỏ hơn so với máy làm nóng trực tiếp.
 • Bình chứa cấu tạo gồm các bộ phận khác nhau: thanh Magie, thanh đốt bằng Cu, bộ cảm biến nhiệt, cảm biến nước.
 • Khác với loại máy trực tiếp máy gián tiếp để dùng được thì bạn phải bật trước 10-15p để máy có thời gian làm nóng nước trong bồn chứa. Vì nó khá nặng nên bạn phải cẩn thận trong khâu lắp đặt để tránh rơi bình gây nguy hiểm. Nếu nguồn nước nhà bạn quá yếu và có bồn chứa thì tốt hơn nên chọn mua loại máy nước nóng gián tiếp.

Trên đây là các loại bình nước nóng hiện có trên thị trường mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua cho mình chiếc máy nước nóng hợp lí nhất cho gia đình.